เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 เวลา 10.00 – 12.00 น. (เวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง) นางสาวสดุดี กิตติสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยนางสาวเกศสุดา มงคลชาติ ที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) และนางสาววงศ์วรรณ ม่วงสวนขวัญ ล่าม ให้การต้อนรับผู้แทน East Japan Railway Company (JRE) ได้แก่ Mr. KAMADA Hajime ผู้จัดการแผนก Work & Welfare Strategies Department และ Ms. OTA Yumiko เจ้าหน้าที่แผนก Work & Welfare Strategies Department และผู้แทนองค์กรผู้รับ International Personnel Management (IPM) ได้แก่ Mr. IKEDA Hideto ประธาน IPM Mr. HIRAI Tadayoshi หัวหน้าแผนก Planning Promotion Department, IPM และ Mr. SUZUKI Aoi เจ้าหน้าที่แผนก Planning Promotion Department, IPM
วัตถุประสงค์การเข้าพบหารือของผู้แทน JRE และ IPM ในวันนี้ เพื่อขอคำปรึกษาและหารือเกี่ยวกับการรับผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคไทยมาฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคที่ประเทศญี่ปุ่นกับ JRE ผ่านองค์กรผู้รับ IPM ในตำแหน่งงานสาขา Bogie device (บำรุงรักษาแคร่รถไฟ) โดยผู้แทน JRE แจ้งว่าอยู่ระหว่างการหารือรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง
ในการนี้ นางสาวสดุดีฯ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณ JRE และ IPM ที่ให้ความสนใจจ้างผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคจากประเทศไทย จากเดิมที่เคยดำเนินการจ้างผู้ฝึกปฏิบัติงานชาวเวียดนาม ซึ่ง JRE เป็นบริษัทการรถไฟชั้นนำของญี่ปุ่นและมีชื่อเสียงระดับโลก จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคไทยในสาขาดังกล่าวจะได้มีโอกาสให้เข้ามาเรียนรู้เทคโนโลยีกับ JRE และสามารถนำกลับไปพัฒนาต่อยอดเพื่อพัฒนาประเทศไทยต่อไป
นางสาวสดุดีฯ แจ้งเพิ่มเติมว่ากระทรวงแรงงานมีนโยบายสำคัญที่จะขยายตลาดแรงงานไทยในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่มีความทันสมัยในเรื่องของเทคโนโลยีและการบริหารจัดการ โดยสำนักงานแรงงานในประเทศญี่ปุ่นยินดีให้ความร่วมมือและอำนวยความสะดวกในการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งผู้ฝึกปฏิบัติงานด้านเทคนิคไทยมาทำงานในญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังได้รับทราบเรื่องสวัสดิการเบื้องต้นที่ JRE จะให้กับผู้ฝึกปฏิบัติงานไทยรุ่นแรก ซึ่งนับเป็นการคุ้มครองสิทธิประโยชน์แรงงานไทยในประเทศญี่ปุ่นด้วย จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ร่วมมือกันดำเนินงานในอนาคตต่อไป